Mật ong bạc hà tự nhiên như thế rất ít, người dân phải chuẩn bị cả 7 - 8 tổ thì mới có được 1 lít mật bạc hà thực sự. Bởi ong hoàn toàn không được cho ăn nên sản sinh lượng mật rất ít kể cả vào vụ bạc hà, ấy vậy mà có khi đi tìm tích lũy cả năm trời chờ đến ngày lấy mật thì tổ lại bị kẻ xấu lấy mất.
Còn có 1 loại được gọi là mật ong bạc hà, được người dân đem đến nuôi khi vụ hoa bạc hà nở, với những đàn ong được nuôi như vậy thì sản lượng mật cho 1 tổ là rất cao, bởi ong tạo mật thì có rất nhiều loại, có những loại cho sản lượng mật cao nhưng chất lượng chưa cao.
CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG BẠC HÀ
Mật ong bạc hà là loại dược liệu tự nhiên mang lại nhiều hiệu quả, nhất là đối với các bệnh hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, huyết áp… ngoài ra còn giúp cho sức khỏe dồi dào, bổ sung năng lượng, cung cấp nguồn calo mạnh rất tốt cho cơ thể.
Mật ong bạc hà là chất chống viêm tự nhiên, chứa các vitamin, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ, khắc phục bệnh hô hấp như là ho, viêm phổi, viêm phế quản… nhờ vào tác dụng khử trùng giảm viêm, ức chế sản sinh phát triển của vi khuẩn vi rút gây bệnh.
Cách dùng: Hãm khoảng 200ml nước gừng đã đun sôi cùng với túi trà lọc sau đó thêm mật ong bạc hà và nước cốt chanh vào, uống hàng ngày sẽ giảm ho hiệu quả và tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh đó, mật ong bạc hà còn giúp chữa trị các bệnh cảm cúm thông thường làm bớt ho, khó chịu vào ban đêm bằng cách pha 1 cốc nước ấm mật ong bạc hà uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.
Sử dụng mật ong bạc hà hàng ngày sẽ làm tăng sự tồn tại của vi khuẩn có lợi bifidobacterium trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, mật ong bạc hà còn làm sạch các độc tố có trong hệ tiêu hóa của cơ thể, nhờ vào kết cấu sánh đặc và có độ dính giúp giảm axit tránh hiện tượng bị trào ngược dạ dày, cùng với chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt mầm bệnh gây ra các bệnh về đau dạ dày, tá tràng …
Uống mật ong bạc hà trước khi đi ngủ là một trong những cách tốt và mang lại hiệu quả nhất cho hệ tiêu hóa của bạn.
Mật ong bạc hà có khả năng làm biến đổi các chất béo trung tính Triglyceride (chất béo gây bệnh tim và tiểu đường) thành những chất béo tốt giúp làm sạch máu.
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc sử dụng 2 thìa mật ong mỗi ngày sẽ làm cho tuần hoàn máu của bạn tốt hơn vì thành phần dinh dưỡng có trong mật ong bạc hà sẽ kích thích hồng cầu sản sinh nhiều tế bào máu hơn so với bình thường.
Đặc biệt, mật ong bạc hà chứa chất chống oxy hóa và các khoáng chất rất hữu ích với người tiểu đường vì nó sản sinh các cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu làm máu lưu thông từ đó tránh bệnh tim mạch.
Mật ong bạc hà chứa tryptophan, một loại hormone giúp bạn thư giãn và cung cấp tín hiệu để cơ thể biết rằng đã đến lúc đi ngủ. Uống đều đặn hằng ngày vào buổi tối giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, cải thiện trí nhớ nhất là đối với những người già thông qua những giấc ngủ ngon.
Hàm lượng chất oxy hóa cao trong mật ong bạc hà giúp tăng khả năng chống oxy hóa, chống lại sự lão hóa từ bên trong hiệu quả, dưỡng ẩm và bảo vệ da hiệu quả, giúp cơ thể cải tiến, tránh bệnh tật.
Mật ong bạc hà có thể tạo ra những chiếc mặt nạ rất tốt cho da khi kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác. Mặt nạ có tính kháng khuẩn, dưỡng ẩm tốt, điều trị các loại mụn trên da giúp da sáng bóng hơn. Mặt nạ làm từ mật ong bạc hà không kén người sử dụng, nó phù hợp với tất cả các loại da: da dầu, da khô, da thường… Khi dùng mật ong bạc hà thường xuyên sẽ giúp da hồng hào, mịn màng, sắc thái da trở nên đẹp hơn.
Mật ong bạc hà giúp bà bầu giảm triệu chứng chán ăn, ốm nghén, cung cấp các chất dinh dưỡng và vi chất thiết yếu cho thai nhi. Ngoài ra, mật ong bạc hà còn giúp bà bầu ngủ ngon, sâu giấc hơn đồng thời tăng khả năng đề kháng của cơ thể mẹ và bé. Không những thế, mật ong bạc hà còn giúp phát triển não bộ của thai nhi tránh các dị tật bẩm sinh nhờ vào vitamin và khoáng chất tự nhiên.
Gan thường đòi hỏi nhiên liệu nhiều hơn vào ban đêm để thúc đẩy sự giải phóng hóc môn đốt cháy chất béo thông qua quá trình sản xuất glucose. Mật ong bạc hà giúp gan hoạt động được tốt hơn nhờ vào tỉ lệ thành phần glucose cao.
Ý kiến bạn đọc